Những Yếu Tố Quyết Định Một Ly Cafe Ngon

Ly Cafe Ngon
82 / 100

Sạch, tươi mới kết hợp với sự cân bằng của hương thơm, vị chua, đắng cùng với vị ngọt tự nhiên chính là các yếu tố quan trọng nhất tạo nên một ly cafe ngon. Tuỳ gu uống của mỗi người mà chúng ta sẽ đánh giá NGON với cường độ hương và các vị khác nhau. Tóm lại, dù là các Chuyên gia hay những thực khách đơn giản chỉ thưởng thức cafe mỗi ngày, cafe ngon là khi một Ly Cafe Ngon cân bằng các yếu tố: Ngọt, chua, đắng, đậm đà và hương thơm.

Như thế nào là một Ly Cafe Ngon đúng điệu? Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi này với chính mình chưa. Mặc dù gu thưởng thức cà phê của mỗi người là khác nhau nhưng chung quy lại, một Ly Cafe Ngon đúng điệu phụ thuộc vào 5 yếu tố dưới đây.

Ly Cafe Ngon

1. Vị Đắng trong ly cf ngon

Uống cà phê, nếu không đắng thì chắc chắn thức uống bạn đang dùng không phải cà phê. Vị đắng là vị cơ bản của cà phê. Vị đắng này chủ yếu là do hàm lượng caffein có trong cà phê làm nên. Do vậy, tùy thuộc vào hàm lượng caffein có trong mỗi loại cà phê khác nhau mà vị đắng sẽ khác nhau.

Trước tiên, caffeine là một trong những thành phần tạo nên vị đắng trong cafe (10%, bên cạnh 1 chất khác là trigonelline). Cây cafe tạo ra caffein để chống lại sự tấn công của côn trùng. Những cây trồng ở độ cao cao hơn sẽ sản xuất ra ít caffeine hơn so với cây trồng ở độ cao thấp. Theo đó, Arabica thường có tỉ lệ caffein ít hơn so với Robusta (1,2% so với 2,2%).

2. Vị ngọt trong ly cafe ngon

Đường (sucrose và glucose, alcohols, glycols, và một số amino acids), chiếm tới 6% – 9% trọng lượng trong hạt cafe nhân, sẽ mang lại vị ngọt trong tách cafe khi pha. Vị ngọt sẽ dễ cảm nhận trước nhất ở nơi đầu lưỡi. Dưới góc độ sản xuất, vị ngọt của cafe được đảm bảo từ hai khâu quan trọng: thu hái trái chín và sơ chế đúng cách lượng trái chín đó.

Thu hái trái chín: Vào mùa vụ, trái cafe cần được thu hoạch lúc đã chín, thời điểm trái cafe có được dưỡng chất đầy đủ nhất từ cây. Do đó, thu hái bằng tay và đảm bảo được tỉ lệ chín cao nhất trong nguyên liệu là bước quan trọng đầu tiên của một ly cafe ngon chất lượng.

Bên cạnh cà phê đen thuần túy cà phê, nhiều người còn muốn giảm bớt vị đắng có trong Ly Cafe Ngon bằng cách thêm sữa đặc, sữa tươi hay sữa dừa. Điều này tùy theo sở thích thưởng thức cà phê của từng người nhưng nó sẽ bớt ngon nếu bạn dùng quá nhiều làm lấn át vị đắng nguyên bản của cà phê.

3. Vị chua trong ly cafe ngon

Chua, hiện chưa phải là hương vị được ưa thích ở Việt Nam. Nhất là khi khẩu vị của người Việt Nam đã quen với gu luôn thích đắng và đậm của Robusta. Người Việt vốn chưa có thói quen dùng Arabica, một loại chỉ trọng được ở một số vùng núi cao có khi hậu lạnh. Một số vùng nổi tiếng như Cầu Đất, Đà Lạt; Sơn La, Khe Sanh, Điện Biên;

Tùy vào loại cafe sẽ có vị chua khác nhau. Có những vị chua dễ chịu hay được nhắc tới như chua của cam, chanh,… nhưng đều có hậu vị ngọt dễ chịu. Và khi nói đến chua, người ta sẽ nhắc đến Arabica nhiều hơn hẳn so với Robusta.

4. Đậm đà trong Ly Cafe Ngon

Sự “đậm đà” là thuật ngữ mà người Việt hay nhắc đến để miêu tả về sự sánh quyện của nước cafe.. Không phải cafe đậm đà là ngon hơn hay loãng hơn là dở hơn. Tính chất này tùy thuộc vào gu thưởng thức của mỗi người và được lựa chọn bằng phương pháp pha chế hay loại hạt pha.

Một trong số những yếu tố không nhỏ quyết định ly cà phê có thơm ngon đúng điệu hay không đó là độ đậm đà của cà phê. Độ đậm đà này không chỉ qua nếm, cảm giác cà phê hòa tan trong miệng mà còn qua độ sóng sánh, qua màu nâu cánh gián đặc trưng của cà phê. Cà phê đậm đà là cà phê cân bằng các mùi vị, cân bằng nước với cà phê và các nguyên liệu bổ sung.

5. Hương thơm trong Ly Cafe Ngon

Mùi hương trong Ly Cafe Ngon phong phú và có tới hơn 800 mùi vị từ nhiều giống Arabica khác nhau. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp mùi của trà đen, hương chocolate tự nhiên từ Arabica Cầu Đất.

Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy hương cafe dễ nhận ra nhất ở các giai đoạn:

– Ngay sau khi xay cafe hạt ra thành bột

– Sau khi pha chế : Mùi hương sẽ thoang thoảng qua dung dịch cafe

– Khi uống: Bạn sẽ nghe mùi hương này sau khi uống một ngụm cafe, được xem là dư vị của cafe.

 

Kường Thịnh Coffee – Bản Vị Cà Phê Pha Phin Đậm Đà

“Bạn đã từng thử vị cà phê đen đậm ở một quán cafe cóc ven đường từ những năm 90 của thế kỷ trước chưa?

Nếu đã từng thử, bạn còn nhớ vị cà phê đó như thế nào không?”

Chất lượng vô đối – Ngon sạch số 1

HOTLINE: 0964 779 779

Website: https://kuongthinhcoffee.com/

Fanpage: Facebook.com

Địa chỉ: 548/7 Tân Kỳ Tân Quý, KP 7, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân

ĐƯỢC PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH CHÍNH LÀ NIỀM VINH DỰ CỦA CHÚNG TÔI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *